เตือน 2 หมื่นร้าน ลงทะเบียนไทยชนะไม่ครบ เร่งแก้ก่อน 28 พค.ใช้ไม่ได้

0
69

เตือน 2 หมื่นร้าน ลงทะเบียน ไทยชนะ ไม่เรียบร้อย เร่งแก้ก่อน 28 พค.ใช้ไม่ได้ แนะให้เข้าไปปรับปรุงสถานะของตัวเองในระบบ

วันที่ 26 พ.ค. นพ.พลวรรธน์ วิทูลกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงแพลตฟอร์มไทยชนะว่า ขณะนี้แพลตฟอร์มไทยชนะมีการใช้งานมากกว่า 50 ล้านครั้งแล้ว ประชาชนทะลุ 13 ล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

ส่วนร้านค้าที่ลงทะเบียนมีอยู่ 1.11 แสนแห่ง ถือว่ามีการตอบรับที่ดี โดยกิจการที่ได้รับการตอบรับดีที่สุด มีคนเข้าเช็กอินเช็กเอาต์มากสุดคือ กลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีก ตามด้วยกลุ่มห้าง ศูนย์การค้า และกลุ่มร้านอาหารและเครื่องดื่ม

โดยการประเมิน 12 ล้านครั้ง ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.93 คะแนน หมายถึงมาตรการ 5 ข้อคือ การเว้นระยะห่าง ไม่แออัด ล้างมือ ทำความสะอาดพื้นผิว การใส่หน้ากาก คนไทยเข้าใจถึงความสำคัญ เราจะนำผลประเมินไปปรับปรุง และส่งให้เจ้าหน้าที่ ศปม.เข้าไปดำเนินการต่อ

นพ.พลวรรธน์ กล่าวว่า กระบวนการลงทะเบียนกิจการที่ได้คิวอาร์โค้ดนั้น กรุณาตรวจสอบอีเมลด้วยว่า ได้รับอีเมลยืนยันลงทะเบียนสำเร็จแล้วหรือไม่ ตอนนี้มีประมาณ 20,000 กว่ากิจกรรมยังไม่ผ่านระบบการลงทะเบียน เนื่องจากข้อมูลที่ใส่เข้าไปยังไม่ครบ ซึ่งกลุ่มนี้จะได้รับอีเมลแจ้งว่ายังดำเนินการไม่ผ่าน มีอะไรที่ต้องใส่ข้อมูลเพิ่มบ้าง หรือเข้าไปในเว็บไซต์ไทยชนะและล็อกอินในส่วนของร้านค้า ก็จะเห็นว่ามีอะไรที่ยังขาดไป

ดังนั้นขอให้คนที่เข้าไปลงทะเบียนในระบบ ให้เข้าไปปรับปรุงสถานะของตัวเองในระบบไทยชนะด้วย มิเช่นนั้นวันที่ 28 พ.ค. คิวอาร์โค้ดจะไม่สามารถใช้การได้ อาจทำให้เกิดความโกลาหลขึ้นได้ แต่หากลงทะเบียนเรียบร้อยคิวอาร์โค้ดก็จะใช้การได้ต่อไป

นพ.พลวรรธน์กล่าวว่า สำหรับปัญหาเรื่องเว็บไซต์ปลอมทางต่างชาติหรือผู้ไม่ประสงค์ดี พยายามใช้ช่องทางนี้ล่อลวงเข้าเว็บไซต์ปลอม เพื่อล่อให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นการดาวน์โหลดที่ไม่ผ่านการรับรอง หากคนที่ดาวน์โหลดมาแล้วนั้นไม่ต้องตกใจ อย่ากดใช้งาน เพียงแค่ลบออกไป หรือหากไม่มั่นใจก็ให้ศูนย์โทรศัพท์ต่างๆ ช่วยล้างโทรศัพท์

ส่วนกรณีมีข้อความหรือเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันไทยชนะ ก็ไม่ใช่เรื่องจริง ยืนยันเราไม่มีการส่งเอสเอ็มเอสให้ใครสักคน โดยขอให้ลบข้อความทิ้งไป ซึ่งกระทรวงฯ กำลังสืบอยู่ว่า ใครเป็นผู้ส่ง ส่งมาอย่างไร ส่งไปทางไหน ส่งเข้ามาในประเทศไทย หากเป็นต่างชาติส่งเข้ามาได้อย่างไร ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.