เปิด 3 เงื่อนไข-คุณสมบัติต้องมี ชาวประมงยื่นกู้ 10,300 ล้านบาท

0
107

เปิด 3 เงื่อนไข-คุณสมบัติต้องมี ชาวประมงยื่นกู้ 10,300 ล้านบาท แถมรัฐบาลอุดหนุนดอกเบี้ย 3% ผู้ขอสินเชื่อจะจ่ายดอกเบี้ย 4%

วันที่ 26 พ.ค. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมง วงเงิน 10,300 ล้านบาท เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ชาวประมง และอนุมัติวงเงิน 2,164.1 ล้านบาท เพื่ออุดหนุนดอกเบี้ยเงินกู้และดำเนินโครงการ

โดยอุดหนุนดอกเบี้ย 2,163 ล้านบาท และค่าดำเนินการอีก 1.1 ล้านบาท ให้เบิกจ่ายจากงบประมาณรายจ่ายของกรมประมง โดยโครงการฯ จะดำเนินการผ่าน 2 ธนาคาร คือ ธนาคารออมสินวงเงิน 5,000 ล้านบาท และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 5,300 ล้าบาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

ทั้งนี้สินเชื่อตามโครงการฯจะมี 2 ประเภทดังนี้ 1.เงินกู้ระยะสั้น ตามตั๋วสัญญาใช้เงินหรืออื่นๆ ตามที่ธนาคารกำหนด เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ

และ 2.เงินกู้ระยะยาว เป็นเงินทุนในการปรับปรุงเรือประมง ปรับเปลี่ยนเครื่องมือและอุปกรณ์การประมง ดอกเบี้ย 7 % ระยะเวลากู้ 8 ปี รัฐบาลอุดหนุนดอกเบี้ย 3% ผู้ขอสินเชื่อจะจ่ายดอกเบี้ย 4%

สำหรับผู้ที่สนใจขอสินเชื่อจากธนาคารออมสิน ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้คือ

1.มีอายุ 20 ปี 2.สัญชาติไทย หรือเป็นนิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศไทย 3.เป็นผู้ที่ครอบครองเรือประมง และประกอบการประมงอาชีพแล้ว 1 ปี

ระยะเวลายื่นความประสงค์ 1 ปี หรือภายใต้กรอบสินเชื่อกำหนด

ส่วนหลักประกันในการกู้ยืม สามารถใช้อย่างหนึ่งอย่างใด หรือหลายอย่างรวมกันดังนี้คือ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ที่ดิน เรือประมง บุคคลค้ำประกัน หรือหลักประกันอื่นตามที่ธนาคารกำหนด

อ่านข่าว ครม.ไฟเขียว 10,300 ล้าน ปล่อยกู้ชาวประมง รัฐอุดหนุนดอกเบี้ย 3 %

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.