เตือนอันตราย หัวกดพัง เจลแอลกอฮอล์พุ่งเข้าจมูก แสบบวมอักเสบหนัก จนต้องไปหาหมอ

0
143

ตั้งกระทู้เตือนอันตราย จากการใช้เจลแอลกอฮอล์ ที่กดพังเจลพุ่งกระจายเข้าจมูก จนแสบบวมอักเสบในโพรงจมูก หมอเผยคนไม่รู้ชอบพ่นใส่หน้า แนะอย่าทำ

สมาชิกพันทิปชื่อ หิมะละลาย ได้ตั้งกระทู้แชร์ประสบการณ์ อันตรายจากการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ พร้อมระบุข้อความว่า ตอนจะขับรถกลับบ้าน ถอดแมสก์ลงถังขยะข้างลานจอดรถ ขึ้นรถมาเรียบร้อยกดเจลล้างมือ ปรากฏว่าหัวกดปั๊มมันขัดข้อง กดครั้งแรกไม่ออก กดอีกครั้งเจลไม่พุ่งใส่มือ แต่พุ่งกระจายมุมสูงเข้าหน้าเต็ม ๆ และส่วนนึงเข้าจมูกด้วย

ตอนแรกก็เหม็นแสบร้อนในจมูก-หลอดลม ก็รีบสั่งออกแล้วเอาน้ำดื่มล้างหน้าล้างจมูก แต่ก็ยังแสบในจมูกและกลิ่นก็ยังฉุนตลอดเวลา ก็เลยแวะซื้อน้ำเกลือและไซรินจ์กลับถึงบ้านก็รีบสวนล้างจมูก อาบน้ำสระผม

ช่วงล้างจมูกเสร็จอาการเหมือนจะดีขึ้น กลิ่นหายแล้ว แต่ช่วงดึก อาการแย่ลงมาก รู้สึกแน่นจมูก คัด หายใจเสียงเหมือนเป่านกหวีด รู้สึกปวดตุบๆ ในจมูกหน่อยๆ น้ำตาเริ่มซึมข้างเดียว ตอนนั้นโทรถามน้องสาวเล่าอาการให้ฟัง น้องบอก น่าจะอักเสบบวมข้างใน แต่ช่วยอะไรไม่ได้แล้วร้านยาปิด ออกไปหาหมอก็ติดเคอร์ฟิว

โพรงจมูกอักเสบจากเจลแอลกอฮอล์

เมื่อเช้าก็ได้เจอหมอ ตรวจส่องกล้อง ก็ตามสภาพเลยครับอักเสบ บวมแดงตุ่ย เต่งตึง จนมันไปกดต่อมน้ำตา ทำให้น้ำตาซึมออกมาบ้างและปวดบวม สรุปได้ใส่ยาในโพรงจมูก ได้ยาแก้แพ้กับซูโดอิเฟรดีน และยาพ่นจมูกลดการอักเสบมา

ปล. ตอนนี้หมอบอกว่า มีเคสที่โพรงจมูกอักเสบหรือหลอดลมอักเสบ จากการตั้งใจพ่นแอลกอฮอล์สเปรย์ใส่ใบหน้า โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะคิดว่าจะช่วยป้องกันโควิดได้โดยเฉพาะคนเริ่มมีอายุ ญาติๆใครทำอยู่เตือนให้ระวังนะครับ อันตรายนะ และคนที่ใช้เจลแอลกอฮอลล์บ่อยๆ คอยตรวจสอบหัวปั๊มให้ดี และเวลากดเจลอย่าหันหัวปั๊มตรงกับใบหน้า คุณอาจจะซวยแบบผมได้

ตั้งกระทู้เตือนอันตราย

ตั้งกระทู้เตือนอันตราย

โพรงจมูกอักเสบจากเจลแอลกอฮอล์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.