เช็คที่นี่ สถานประกอบการ กิจการใดเปิดได้แล้ว ที่ไหนยังต้องปิดต่อไป

0
78

จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ทำให้หลายสถานที่ ต้องปิดกิจการชั่วคราว โดยตัวเลขผู้ป่วยเริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย ซึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถาน รวมผู้ป่วยสะสม 3,025 ราย ซึ่งถือว่าสถานการณ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการคลายล็อกมาตรการควบคุมโควิด

ล่าสุด ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล ได้แถลงประเภทของกิจการ กิจกรรม ที่จะได้รับการผ่อนคลายในระยะ 2 ตามที่แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ตามกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด คือ สีขาว เสี่ยงต่ำ กระทบเศรษฐกิจ สังคม สูง สีเขียว เสี่ยงปานกลาง กระทบเศรษฐกิจ สังคม สูง สีเหลือง เสี่ยงปานกลาง กระทบเศรษฐกิจ สังคม ปานกลาง และสีแดง เสี่ยงปานกลาง ถึงสูง กระทบเศรษฐกิจ สังคม ปานกลาง

โดย ศบค. ได้จัดแบ่งเป็นสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับการอนุโลมให้เปิด และ ยังปิดต่อไป

กลุ่มที่ 1 การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม

เปิดเพิ่ม ในส่วนของ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม อาคาร การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านอาหาร หรือเครื่องดื่มในอาคารสำนักงาน โรงอาหารหรือศูนย์อาหารภายในหน่วยงาน ให้เปิดได้โดยให้นำกลับไปบริโภคที่อื่น หากใช้บริการในสถานที่นั้นๆสามารถทำได้ โดยต้องจัดระเบียบการให้บริการให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคของทางราชการ และห้ามบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน

2 กลุ่มศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์

ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ และให้ปิดบริการในเวลา 20.00 น.ร้านจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค ร้านค้าปลีก ธุรกิจคอมพิวเตอร์ หนังสือเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ให้ปิดโรงภาพยนตร์สวนสนุก สวนน้ำ

ปิดต่อไป

-กลุ่มที่ยังปิดต่อไป คือ โรงหนัง โบลิ่ง สเก็ต คาราโอเกะ สวนสนุก สวนน้ำ สวนสัตว์ ตู้เกมส์ ฟิสเนส นิทรรศการ กวดวิชา สนามพระเครื่อง ร้านนวดแผนไทย สปา

3 ร้านค้าปลีก ค้าส่ง

-เปิดเพิ่มในส่วนของ ร้านค้าวัสดุก่อสร้าง เฟอร์เจอร์ขนาดใหญ่ ตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ตลาดผลไม้ โดยต้องมีการควบคุมการเข้าออก ตรวจอุณหภูมิ การเว้นระยะห่าง

4 กลุ่มการออกกำลังกายหรือการดูแลสุขภาพ

-เปิดเพิ่มในกลุ่มที่ 2 คลินิกเวชกรรมเสริมความงามเฉพาะเรือนร่าง ผิวพรรณและเลเซอร์ ไม่รวมเสริมความงามบริเวณใบหน้า

ปิดต่อไป

-สถานเสริมความงามควบคุมน้ำหนัก สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่ง ของร่างกาย

สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร อาบอบนวด นวด5 กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย หรือ ดูแลสุขภาพ

เปิดเพิ่ม

-โรงยิม สถานที่ออกกำลังกาย ในร่ม ฟิตเนส กีฬาที่เล่นเป็นทีม ไม่เกินทีมละ3 คน และห้ามผู้ชม เช่น เซปักตระกร้อ เทเบิลเทนนิส โยคะ แบตมินตัน ครอสฟันดาบ ยิมนาสติก กีฬาฟรีเวท คือการออกกำลังกายแบบรวมกลุ่ม

แต่ห้ามใช้เครื่อง ลู่วิ่ง จักรยานหรือเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ

-สระว่ายน้ำสาธารณะให้จำกัดผู้ใช้บริการตามจำนวนขนาดของเลนการว่าย และยังปิดสนามมวย โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ กีฬาทางน้ำและน้ำนิ่งทางธรรมชาติ

ปิดต่อไป

-สนามมวย โรงเรียนสอน

-สวนน้ำ สวนบึงธรรมชาติ กีฬาทางน้ำ

6 กิจกรรมอื่นๆ

-กิจกรรมอื่นๆให้เปิดห้องประชุมโรงแรมศูนย์ประชุม ซึ่งมีลักษณะประชุมแบบจำกัดจำนวน ห้องสมุดสาธารณะ
-แกลอรี่ พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ กองถ่าย การถ่ายทำถ่ายภาพยนตร์และวิดิทัศน์ ที่ต้องมีทีมงานถ่ายทำ รวมทีมหน้าฉากและทุกแผนกไม่เกิน 50 คน

ปิดต่อไป

-การจัดอบรม สัมมนา จัดแสดงสินค้า นิทรรศการ อีเว้นท์ในโรงแรม ศูนย์การประชุม ศูนย์การแสดงสินค้า

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.