อุตตม ส่งซิกขายหุ้นบินไทย แต่ยังเป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนเดิม

0
119

อุตตม สาวนายน รมว.ค ส่งซิกขายหุ้นบินไทย แต่ยังเป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนเดิม เชื่อยังมีดีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหารเก่ง ซ่อมบำรุง

วันที่ 5 พ.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ยืนยันแผนการฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในครั้งนี้ ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องลดจำนวนพนักงาน ส่วนการจำหน่ายตั๋วโดยสาร และการจัดซื้อจัดจ้างนั้น กระทรวงการคลังไม่ได้เข้าไปแตะต้อง เพราะเรื่องเหล่านี้การบินไทยต้องดูแลตัวเองให้ดี โดยยืนยันว่าการบินไทยยังมีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนเดิม แม้สัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังในการบินไทยอาจจะเปลี่ยนแปลงบ้าง

“ยอมรับว่าปัญหาของบริษัทการบินไทย ไม่ได้มีข้อเสียทั้งหมด ยังมีข้อดีอยู่บ้าง เช่น การให้บริการภาคพื้น (Ground Service) การบริการด้านอาหารของครัวการบินไทย และการซ่อมบำรุง เป็นต้น ดังนั้น การแก้ปัญหาของการบินไทยในครั้งนี้ กระทรวงการคลังต้องจัดการให้เรียบร้อย รอบคอบ มีประสิทธิภาพและเห็นผลอย่างชัดเจน”

“ขณะนี้เป็นเวลาสำคัญที่ การบินไทยต้องปรับตัว เพราะการบินไทยมีสถานะเหมือนกับสายการบินอื่นๆ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และก่อนหน้านี้ การบินไทยเองก็มีปัญหาเรื่องผลการดำเนินงานอยู่แล้ว ดังนั้นในครั้งกระทรวงการคลังต้องแก้ปัญหาให้เรียบร้อย” นายอุตตม กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ยังไม่ได้เสนอแผนพื้นฟูการบินไทยเข้าสู่การพิจารณา เนื่องจากอยู่ระหว่างดำเนินการของกระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม ส่วนวงเงินกู้ที่ต้องการใช้เงินอีก 50,000 ล้านบาทนั้น เป็นความต้องการใช้เงินของการบินไทย ไม่ใช่ตัวเลขที่กระทรวงการคลังกำลังพิจารณา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.