ภาคเหนือ 8 จังหวัด ยังเผชิญฝุ่นพิษ PM 2.5 แนะประชาชนสวมหน้ากากอนามัย

0
104

ภาคเหนือ 8 จังหวัด ยังเผชิญฝุ่นพิษ PM 2.5 แนะประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ส่วนพื้นที่สีส้ม พบ 12 สถานี เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันที่ 17 เม.ย. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ.ตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 26 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 28 – 72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร(มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

พื้นที่ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่ส้ม) มี 12 สถานีคือ ต.เวียง อ.เมือง 52 มคก./ลบ.ม., ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 53 มคก./ลบ.ม., ต.ช้างเผือก อ.เมือง 56 มคก./ลบ.ม., ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 72 มคก./ลบ.ม.,

ต.พระบาท อ.เมือง 56 มคก./ลบ.ม., ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 54 มคก./ลบ.ม., ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 52 มคก./ลบ.ม., ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน 65 มคก./ลบ.ม., ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ 54 มคก./ลบ.ม., ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 58 มคก./ลบ.ม., ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ 53 มคก./ลบ.ม., และต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร 53 มคก./ลบ.ม.

ขณะที่ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 46 – 90 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 มคก./ลบ.ม.ไม่มีค่าเกินมาตรฐาน สำหรับการปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้ร้บผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว

ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.