ป.ป.ส.ย้ำ กระท่อม ยังเป็นยาเสพติด บิ๊กตู่กังวล 4คูณ100 เพิ่ม หลังประกาศพรก.ฉุกเฉิน

0
139

ป.ป.ส.ย้ำ กระท่อม ยังเป็นยาเสพติด บิ๊กตู่กังวล 4คูณ100 เพิ่มหลังประกาศ พรก.ฉุกเฉิน

วันที่ 16 เม.ย. นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้พืชกระท่อมพ้นจากความเป็นยาเสพติด แต่ยังไม่มีผลให้การเข้าไปเกี่ยวข้องกับพืชกระท่อมไม่เป็นความผิด พืชกระท่อมยังคงเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 การผลิต ปลูก นำเข้า ส่งออก จำหน่าย ครอบครอง หรือเสพพืชกระท่อม มีโทษตามกฎหมาย

ดังนั้นการเข้าไปเกี่ยวข้องกับพืชกระท่อมไม่ว่าในลักษณะใดๆ ก็ตามไม่ว่าจะเป็นการผลิต/ปลูก จำหน่าย ครอบครอง เสพยังเป็นความผิดตามกฎหมาย และหากพบว่ามีการนำพืชกระท่อมไปผสมกับยาเสพติด หรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทอื่น ก็จะมีความผิดฐานผลิตยาเสพติดหรือวัตถุออกฤทธิ์ และเมื่อเสพสารผสมนั้นเข้าสู่ร่างกายก็มีความผิดฐานเสพยาเสพติดหรือวัตถุออกฤทธิ์เช่นกัน ดังนั้นจึงขอให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบและไม่เข้าไปกระทำผิดเกี่ยวกับพืชกระท่อม

นายนิยม เปิดเผยอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การเสพพืชกระท่อมในรูปน้ำต้มกระท่อมผสม 4 คูณ 100 ที่เพิ่มขึ้น ภายหลังการประกาศ พรก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินควบคุมสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และต่อมามีการประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

และนายสมศักด์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้สำนักงาน ป.ป.ส. ดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาการเสพพืชกระท่อม การซื้อ-ขายพืชกระท่อมและยาเสพติดทุกประเภทผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในขณะนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้มอบหมายให้ สำนักงาน ปปส.ภาค 1-9 และ ปปส.กทม.

ประสานกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่โดยเฉพาะ ผู้ว่าราชการจังหวัด ฝ่ายปกครองและตำรวจ เพื่อป้องกันและปราบปรามอย่างเคร่งครัดต่อไป ซึ่งหากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย หรือพบเห็นการมั่วสุมยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสยาเสพติด ได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.