ยิ่งใหญ่!!จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่2เข้าประจำการ (ชมคลิป)

0
759

เอเอฟพี – เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ของจีนถูกส่งเข้าประจำการแล้วในวันอังคาร(17ธ.ค.) เพิ่มเติมแสนยานภาพครั้งสำคัญแก่ความทะเยอทะยานทางทหารของปักกิ่ง ในขณะที่พวกเขากำลังเผชิญความตึงเครียดกับไต้หวันและสหรัฐฯ เช่นเดียวกับเหล่าประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคที่มีข้อพิพาทกันเกี่ยวกับพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้

การเข้าประจำการของเรือลำนี้ ซึ่งมีชื่อว่า “ซานตง” ส่งผลใหจีนถูกจัดอยู่ในกลุ่มเล็กๆเพียงไม่กี่ประเทศที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินมากกว่า 1 ลำ ท่ามกลางรายงานข่าวที่ระบุว่าปักกิ่งกำลังอยู่ระหว่างต่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 3

สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่าเรือบรรทุกเครื่องบินที่จีนทำการต่อเองเป็นลำแรกของประเทศ ได้มีการส่งมอบแล้วและถูกส่งเข้าประจำการภายใต้สังกัดของกองทัพเรือแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ในเมืองซานย่า บนเกาะไห่หนาน ทางภาคใต้ของประเทศ พิธีที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เข้าร่วมด้วย

มณฑลไห่หนาน ตั้งอยู่ในทะเลจีนใต้ทางตะวันออกของเวียดนาม ซึ่งแย่งชิงกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำแห่งนี้กับจีน, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไต้หวันและบรูไน

ในเดือนพฤศจิกายน จีนยืนยันว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่สร้างเองได้แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ในการฝึกซ้อมและทดสอบตามปกติ ความเคลื่อนไหวที่โหมกระพือความขุ่นเคืองจากไต้หวัน

จีน ซึ่งมองไต้หวันว่าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ยกระดับการซ้อมรบทางทหารรอบๆเกาะแห่งนี้ นับตั้งแต่ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีผู้กังขาปักกิ่ง ก้าวเข้าสู่อำนาจในปี 2016 และปัจจุบันเธอเตรียมลงสมัครกลับมานั่งเก้าอี้อีกสมัย

ทั้งนี้ จีน มีเรือบรรทุกเครื่องบินอีกลำ นั่นก็คือเหลียวหนิง แต่มันเป็นการซื้อเรือบรรทุกเครื่องบินยุคสมัยสหภาพโซเวียตของยูเครนมาบูรณะปรับปรุงใหม่และเข้าประจำการมาตั้งแต่ปี 2012