ครอบครัว “ถาวรวงศ์” ได้เริ่มพิธีพระราชเพลิงศพคุณพ่อ “อนุวัฒน์ ถาวรวงศ์” โดยได้ทำพิธีเคลื่อนหีบบรรจุร่างของคุณพ่ออนุวัฒน์ออกจากศาลา 6 มายังเมรุ มี “เมฆ จิรกิตติ์ ถาวรวงศ์” ถือกระถางธูป และ “มุก วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์” ถือรูปนำขบวนวนรอบเมรุ ซึ่งภายในพิธีมีญาติและเพื่อนสนิทเดินทางมาร่วมงาน อาทิ ทอย ปฐมพงศ์ เรือนใจดี แฟนหนุ่มของสาวมุก, เนย วรัฐฐา อิมราพร, แจม ชรัฐฐา อิมราพร และ พิกเล็ท ชาราฎา อิมราพร

ในขณะที่ “เมฆ” อ่านประวัติและกล่าวคำลาคุณพ่ออนุวัฒน์ เมฆและมุกถึงขั้นกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ และในช่วงวางดอกไม้จันทน์ มุกก็ได้เป็นลมไป เมฆจึงออกมาเปิดใจกับผู้สื่อข่าวเพียงลำพังโดยเผยว่าจะนำเงินที่แขกมาร่วมทำบุญ และสิ่งของต่างๆ ที่มีคนมามอบให้ในงาน เช่น พวงหรีดพัดลม ไปบริจาคให้กับโรงเรียน วัด โรงพยาบาลต่างๆ

“เงินทั้งหมดเป็นเงินที่ทางแขกทำบุญมาและทางเราเป็นเจ้าภาพให้ด้วย ก็บริจาคให้กับโรงเรียนและวัดลาดปลาเค้า รพ.พระนั่งเกล้าเป็นโรงพยาบาลที่คุณพ่อเคยไปรักษาตัวอยู่ ยอดที่มีตอนนี้ประมาณ 1.5 แสนบาท ส่วนที่เหลือก็จะไปทำบุญบริจาคตามที่ต่างๆ อีก โดยหลักแล้วตอนนี้คุยกันว่าจะไปบริจาคตามโรงพยาบาล เป็นการสานต่อจากคุณพ่อด้วย”

ตามรอยพ่อพร้อมสนับสนุนค่ายมวย “แก้วสัมฤทธิ์” เนื่องจากเป็นค่ายมวยที่พ่อรักมาก และตนก็เติบโตมากับค่ายมวยนี่ตั้งแต่เด็กๆ
“ค่ายมวยนี้เป็นค่ายมวยของคุณอาที่สนิทกับพ่อมาก ค่ายมวยก็ถือเป็นบ้านของผม เพราะอาทั้งสองก็เปรียบเหมือนพ่อผมด้วยเหมือนกัน ผมผูกพันกับค่ายมวยมาตั้งแต่เด็กๆ พ่อสนับสนุนค่ายมวยมาตลอดโดยไม่ได้ต้องการอะไรตอบแทน ผมก็จะสนับสนุนค่ายมวยต่อไปเรื่อยๆ มันเป็นค่ายมวยที่พ่อผมรักมาก แล้วคุณอาทั้งสองที่เป็นเจ้าของค่ายมวยก็เป็นคนที่พ่อผมรักมากๆ ผมก็เคารพนับถือท่านมาก”

เผยแม่และน้องสาวเริ่มทำใจได้บ้างแล้ว บอกค้นพบสัจธรรมชีวิตหลังสูญเสียพ่อไปว่าเราทุกคนล้วนต้องจากกัน
“ทำใจได้มากขึ้นจากที่วันแรกช็อก วันที่ผ่านมา 7 วันแล้ว เราเริ่มทำใจได้ เราเริ่มทำความเข้าใจกับมันว่ามันคือชีวิต เราอยากจะอยู่กับพ่อให้นานกว่านี้ เราทุกคนอยากอยู่กับคนที่เรารักให้นานให้มากที่สุดแต่เราทุกคนก็รู้ว่าชีวิตมันคือการจาก เราจะจากกันเมื่อไหร่ จากเป็นหรือจากตายก็เท่านั้นเอง ฉะนั้นแล้วเมื่อพ่อผมจากไปผมก็ได้แต่ทำในสิ่งที่ให้คำสอนของพ่อ สิ่งที่พ่อทำยังคงอยู่กับเรา เราก็เพิ่งเข้าใจวันนี้ที่พ่อพร่ำสอนเราตอนที่ท่านยังอยู่ท่านก็สอนแต่เรื่องซ้ำๆเดิมๆ ท่านจะเน้นย้ำตลอดเวลา ตอนแรกเราไม่เข้าใจหรอก พอวันนี้เราก็เข้าใจได้ว่าท่านสอนเผื่อวันนึงที่ท่านจะไม่มีโอกาสสอนแล้ว

“ผมก็อยากจะบอกทุกคนว่าตอนนี้ถ้าเรายังมีโอกาสได้อยู่กับคนที่เรารักอยู่ เราใช้เวลากับเขาให้มากๆ ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม จะเป็นพ่อ แม่ พี่น้อง ครอบครัว คนรัก เราต้องใช้เวลากับเขาให้มากๆ เราต้องรู้สัจธรรมข้อเดียวของโลกใบนี้ ของชีวิตเลยก็คือเราทุกคนล้วนต้องจากกัน”

หลังจากนี้เตรียมพร้อมเป็นหัวหน้าครอบครัวแม้จะไม่เคยเตรียมใจกับเรื่องนี้มาก่อน ขอดูแลแม่กับน้องสาว คนที่พ่อรักทุกคนให้ดีที่สุด
“ท่านเป็นห่วงลูกๆ ตลอดเวลา ต่อให้ทำงานแล้ว เรียนจบแล้วท่านก็ห่วงอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้เรียกได้ว่าท่านคงหมดห่วงแล้ว เมื่อท่านไปทุกสิ่งทุกอย่างมันจะดำเนินไป หลักๆ ที่พ่อห่วงก็คงเป็นครอบครัวแหละครับ หลังจากนี้ผมก็จำเป็นจะต้องเป็นผู้นำครอบครัว ผมก็ยังไม่ได้เตรียมใจเรื่องนี้เลย เพราะเราเองก็ไม่ได้เตรียมตัวว่าพ่อของเรา ครอบครัวของเราจะต้องจากกัน หลังจากนี้ผมก็ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อม ต้องดูแลเแม่และน้องสาวให้อยู่ในอาการที่ดีที่สุด”

“สิ่งที่ต้องสานต่อก็จะมีคนที่คุณพ่อช่วยเหลือไว้เยอะมาก ท่านทุกคนเป็นคนที่พ่อรัก เป็นคนที่พ่อคิดถึง ห่วงอยู่เสมอ ฉะนั้นแล้วผมก็จะต้องพยายามติดต่อพวกท่านให้มาก ให้พ่อได้สบายใจว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ครอบครัวเราพร้อมจะดูแล ช่วยเหลือเขาแทนพ่อเสมอ พ่อมีเพื่อนสนิทเยอะมาก ผมก็จะนับพวกท่านเป็นครอบครัวของผมเหมือนที่พ่อผมนับท่านเป็นเพื่อนที่รัก”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.