ในเอกสารชี้แจงต่อสำนักงานหลักทรัพย์ แสดงให้เห็นว่า Thiel ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการของ Facebook จะเหลือหุ้น Class A ในมือเพียง 63,550 หุ้น หลังจากขายหุ้นมูลค่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ Thiel มีสัดส่วนเพียง 0.1% จากทั้งหมด 44.7 ล้านหุ้นที่เคยถือในมือช่วงที่ Facebook เข้าตลาดครั้งแรกในปี 2012

ทั้งกองทุน Founders Fund และตัว Thiel เองไม่ออกมาเปิดเผยความคิดเห็นต่อการตัดสินใจครั้งนี้ โดยที่ผ่านมา Thiel เดินหน้าขายหุ้นของตัวเอง 16.8 ล้านหุ้นในการขาย IPO ครั้งแรกของ Facebook เมื่อปี 2012 คิดเป็นมูลค่าราว 640 ล้านเหรียญสหรัฐ ต่อมาในปีเดียวกัน ก็ตัดสินใจขายอีกประมาณ 20 ล้านหุ้นในราคา 400 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมกับให้ความเห็นไม่เชื่อมั่นในยักษ์ใหญ่ซิลิกอนวัลเลย์อีกต่อไป

Peter Thiel นั้นมีดีกรีเป็นอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเพย์พาล (PayPal) ตัวกองทุนนี้ก่อตั้งขึ้นด้วยเงิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2005 โดย Thiel ร่วมมือกับผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal อย่างเคน โฮเวอรี่ (Ken Howery), ลูค โนเสก (Luke Nosek) ยังมีฌอน ปาร์เกอร์ (Sean Parker) ผู้ก่อตั้งแนปสเตอร์ (Napster) ซึ่งนำกองทุน Founders Fund ไปลงทุนใน บริษัทใหญ่ในนาทีนี้ทั้งสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และแอร์บีเอ็นบี (Airbnb) ตั้งแต่ระยะแรกที่เพิ่งเริ่มก่อตั้ง

ส่วนตัว Peter Thiel มหาเศรษฐีรายนี้เป็นที่รู้จักผ่านข่าวการระดมทุนเพื่อสู้คดี Hulk Hogan ที่ทำให้เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Gawker ต้องปิดตัวลง บทบาทสำคัญของ Peter Thiel คือการเป็นผู้ลงทุนให้ Facebook ในปี 2004 ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 500,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเวลานั้น Facebook มีมูลค่าตลาดประมาณ 5 ล้านเหรียญเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.