กรมศิลป์ เร่งแก้ชั้นสีบานประตูวิหารวัดหมื่นล้าน ขัดลอกสีโดนทาทับ

0
157

จากกรณีโพสต์ภาพบานประตูโบราณอายุร้อยกว่าปี ภายในวิหารวัดหมื่นล้าน ประตูท่าแพชั้นในเมืองเชียงใหม่ ถูกบูรณะด้วยการลบทิ้งลวดลายจารึก โดยเตรียมคัดลอกลายและจะเขียนขึ้นใหม่ในแบบฉบับเดิม ทำให้ถูกตั้งคำถามถึงการบูรณะในลักษณะนี้ ซึ่งทำให้คุณค่าทางประวัติศาสตร์สูญหายไป

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 สำนักศิลปากรที่ ๗ เชียงใหม่ ได้โพสต์ว่า สำนักฯ พร้อมด้วย ผู้เชี่ยวชาญจากกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ฯ กรมศิลปากร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบชั้นสีบานประตูวิหารวัดหมื่นล้าน ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พอวิเคราะห์และสรุปได้ดังนี้ ชั้นของสีที่ทาทับบนบานประตูวิหารวัดหมื่นล้าน

ชั้นที่ 1 เรซิ่น เพื่อปรับผิวให้เรียบมีความหนาบางต่างกัน
ชั้นที่ 2 สีน้ำมันสีแดง มีลักษณะบาง
ชั้นที่ 3 สีน้ำมันสีดำ ปิดทับเพื่อรอการเขียนลายรดน้ำใหม่

โดยกระบวนการขัดลอกสีที่ทาทับ ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือชั้นที่ 1 เรซิ่น เพราะเป็นวัสดุที่ไม่มีตัวทำละลาย และหากปล่อยไว้จะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้แข็งตัว จับยึดแน่นกับภาพลายรดน้ำเดิม แต่ชั้นเรซิ่นยังไม่เซ็ทตัว มีการทาสีน้ำมันแดงและดำปิดทับ กลายเป็นฟิล์มไม่ให้เรซิ่นถูกอากาศและแข็งตัว จึงพอที่จะลอกสีออกมาได้ เวลาดำเนินการจะต้องประคองการที่จะไม่ให้เรซิ่นแข็งตัวเร็วขึ้น คือต้องค่อยๆลอกสีที่ปิดทับอยู่ทีละส่วน ไม่ลอกออกทีเดียวทั้งหมด ตอนนี้กำลังทดสอบน้ำยาเคมีหลายๆตัว เพื่อเลือกใช้ตัวที่มีประสิทธิภาพและป้องกันรักษาชั้นสีเดิมของลายรดน้ำบนบานประตูวิหารวัดหมื่นล้าน

วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 สำนักฯ พร้อมด้วย ผู้เชี่ยวชาญจากกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ฯ กรมศิลปากร…

โพสต์โดย สำนักศิลปากรที่ ๗ เชียงใหม่ เมื่อ วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม 2020

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.