กลุ่มนักเรียน LGBTIQANs+ บุกศธ. ยื่น 4 ข้อเรียกร้อง ขจัดความไม่เท่าเทียมทางเพศ

0
131

กลุ่มนักเรียน LGBTIQANs+ บุกศธ. ยื่น 4 ข้อเรียกร้อง ขจัดความไม่เท่าเทียมทางเพศ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมคณะกว่า 50 คน พร้อมชูป้ายข้อความว่า “#เราไม่ใช่ตัวประหลาด” “การแต่งกายนักเรียนไม่ควรถูกแบ่งแยกตามเพศกำเนิด” “สิทธินักเรียน LGBTIQANs+ คือ สิทธิมนุษยชน” “ตัวของหนูทำไมครูมีปัญหา” เป็นต้น

เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเรื่อง ข้อร้องเรียนจากกลุ่มนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ ต่อ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. โดยมี นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. ในฐานะโฆษก ศธ. รับเรื่องแทน ทั้งนี้ทางกลุ่มนักเรียนเลว ได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เช่น การตัดผมของตน การเปลี่ยนชุดจากนักเรียนชายเป็นนักเรียนหญิง หรือการฉีกหนังสือสุขศึกษาที่เขียนเนื้อหาสร้างความเข้าใจผิดเรื่องของความหลากหลายทางเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

ตัวแทนนักเรียน กล่าวว่า ปัจจุบันสิทธิของนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ ไม่ได้มีการคุ้มครองอย่างชัดเจนไว้ในกฎหมายใดๆ จึงทำให้นักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศจำนวนมากถูกปฏิบัติด้วยความไม่เข้าใจในเพศวิถีของนักเรียน บางคนถูกปฏิบัติอย่างเพศชาย บางคนถูกปฏิบัติอย่างเพศหญิง โดยใช้เพศกำเนิดที่มีแค่ 2 เพศ เป็นตัวตัดสินเพศของนักเรียนว่าจะเป็นชายหรือหญิง และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เข้าใจในเพศที่หลากหลายของนักเรียน ทางองค์กรนักเรียนเลวจึงขอยื่นข้อเรียกร้อง 4 ข้อ ต่อศธ. เพื่อขจัดความไม่เท่าเทียมทางเพศให้กับนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ ดังนี้


1. ศธ.ต้องปรับปรุงและแก้ไขระเบียบว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563โดยต้องระบุให้นักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศได้มีสิทธิในการเลือกทรงผมตามเพศวิถีของตนเอง 2. นักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศต้องมีสิทธิเลือกที่จะใส่ชุดนักเรียนตามเพศวิถีของตนเอง และ ศธ.ต้องออกแบบชุดนักเรียนเพิ่มเติมสำหรับนักเรียนที่มีความลื่นไหลทางเพศ หรือยกเลิกการบังคับแต่งเครื่องแบบนักเรียน เพื่อให้นักเรียนทุกคนมีสิทธิที่จะแต่งกายได้ตามเพศของตนเอง” ตัวแทนนักเรียนกล่าว

ตัวแทนนักเรียน กล่าวต่อว่า 3.ตรวจสอบ เรียกคืน และยุติการจัดจำหน่ายหนังสือเรียนที่พูดถึงความหลากหลายทางเพศในมุมมองที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งให้ยกเลิกแบบประเมินและกฎระเบียบของโรงเรียนต่าง ๆ ที่ยังมีการเหยียดเพศ หรือลดทอนศักดิ์ศรีความป็นมนุษย์ของนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ และ 4. ขอให้ ศธ.กำชับครูและบุคลากรทางการคึกษาให้ปฏิบัติต่อนักเรียนทุก ๆ เพศอย่างเท่าเทียมกัน และห้ามดูถูก ดูหมิ่น เหยียดหยาม หรือกลั่นแกล้งนักเรียนด้วยเรื่องเพศ

ด้าน นายประเสริฐ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องทั้ง 4 เรื่องที่นักเรียนเสนอในวันนี้ ศธ.จะรับเรื่องไว้และตั้งคณะกรรมการพิจารณาว่าข้อไหนสามารถปรับแก้ หรือดำเนินการให้ทุกคนอยู่ในสังคมได้ ในปัจจุบันสังคมเจริญก้าวหน้า เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หลายเรื่องอาจจะยึดติดวัฒนธรรมเดิมคงไม่ได้ แต่ ศธ.ไม่สามารถกำหนดวิถีชีวิตของคนได้ หรือกำหนดแนวปฏิบัติของคนในสังคมได้ ดังนั้นการปรับแก้ต่างๆ ต้องมีการหารือร่วมกับหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ตนจะนำเรื่องนี้รายงานให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.รับทราบต่อไป คาดว่าเรื่องดังกล่าวจะมีความคืบหน้าภายใน 2-3 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากยื่นหนังสือแล้ว กลุ่มนักเรียนสักถาม ต่อคำถามเรื่องระเบียบว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน ฉบับใหม่ว่าได้รับฟังความคิดเห็นของนักเรียนหรือไม่ และการออกระเบียบนี้ได้เคารพรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 หรือไม่ ทั้งนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนเคารพรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนเป็นข้าราชการประจำ จะต้องดำเนินการตามระเบียบที่วางไว้ ก่อนจะเดินเข้าห้องพักไม่ตอบคำถามใดๆ เพิ่มเติม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.