รัฐบาลไม่ห้าม! กลุ่มอาชีวะ นัดชุมนุมวันเดียวกันกับ เยาวชนปลดแอก

0
208

รัฐบาลไม่ห้าม! กลุ่มอาชีวะ นัดชุมนุมวันเดียวกันกับ เยาวชนปลดแอก

วันที่ 28 ก.ค. นายปณิธาน วัฒนายากร ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านความมั่นคง กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของอาชีวะช่วยชาติ ที่จะจัดขึ้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเชียร์รัฐบาล และกลุ่มเยาวชนปลดแอก นัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์พระเจ้าตากมหาราช เพื่อขับไล่รัฐบาลในวันที่ 30 ก.ค. จะเกิดเหตุการณ์ม็อบชนม็อบหรือไม่

นายปณิธาน กล่าวว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การชุมนุมจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นหลักขั้นพื้นฐานที่สามารถใช้สิทธิตามกฏหมายและกติกา ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มีปัญหาอะไร

แม้ช่วงนี้จะมีการใช้พื้นที่ทางการเมืองมากขึ้น แต่เราก็มีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งคนที่จะจัดกิจกรรมก็จะต้องทำข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ ไม่ทำผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่าในส่วนของรัฐบาลจะมีการจับตาการชุมนุมเป็นพิเศษหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ในส่วนรัฐบาลจะดูแลภาพรวมให้เป็นไปตามกรอบกฎหมายการใช้สิทธิตามกฏหมาย คนที่เห็นต่างมาชุมนุมอาจต้องมีการอดทนและรับฟังความเห็นต่าง ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ โดยเจ้าหน้าที่จะช่วยดูแลไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไร

“หากไม่มีอะไรผิดกฎหมาย ก็สามารถใช้สิทธิได้ รัฐบาลไม่ได้ห้ามปรามอะไร ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมายอยู่แล้ว ฝ่ายความมั่นคงก็จะดูในภาพรวมสถานการณ์กว้างๆทั่วไป แต่อาจจะต้องมีกรณีการชุมนุมที่กังวล เช่น กรณีการชุมนุมที่กระทบกับสถาบัน”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.