กองปราบชงเรื่อง บช.ก. ขอตั้งทีมสอบ “วิระชัย” จ่อเรียกสื่อหาต้นตอคลิปเสียง

0
55

จากกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้กองคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กรณีปล่อยคลิปเสียงการสนทนาระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ พล.ต.อ.วิระชัย ที่มีการพูดคุยกันถึวเรื่องคดีลอบยิงรถ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว กลับตร.วันแรก! “บิ๊กแป๊ะ”สั่งกองคดีแจ้งฟันอาญา”วิระชัย”ปล่อยคลิปเสียงคุยยิงรถ”บิ๊กโจ๊ก”

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

ความคืบหน้าวันที่ 25 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. เปิดเผยว่า สตช.ได้ส่งฝ่ายกฎหมายเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.วิระชัย จริง ขณะนี้ก็ได้มอบหมายให้กับรองผบก.ป.ที่ดูแลงานด้านกฏหมาย เป็นผู้รับคำร้องไว้ ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายในสัปดาห์หน้าทางกองปราบฯ จะเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวน เพื่อวางแนวทางการสอบสวน ทั้งพยานบุคคลและรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งวางแนวทางการสืบสวนด้วย ขณะที่กลุ่มของพยานบุคคลที่จะต้องเรียกตัวมาสอบสวนนั้น ก็น่าจะอยู่ในกลุ่มของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง รวมถึงบรรดาสื่อต่างๆ ที่มีการนำคลิปเสียงสนทนาดังกล่าวไปออกอากาศ เพื่อสืบหาต้นทางว่า ได้รับคลิปเสียงเหล่านี้มาได้อย่างไร โดยภายในสัปดาห์หน้าก็น่าจะระบุได้ว่า มีใครบ้างที่จะถูกออกหมายเรียกมาสอบปากคำในฐานะพยาน

ผู้สื่อข่าวรางานด้วยว่า คดีนี้ทางกองปราบจะเริ่มมีการสอบสวนไปบ้างแล้วในบางส่วน แต่เนื่องจากว่าเป็นคดีใหญ่ มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เกี่ยวข้องและตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา ดังนั้นเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทางกองปราบฯ จึงเสนอเรื่องไปยังกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ซึ่งเป็นหน่วยงานบังคับบัญชา เพื่อเสนอจัดตั้งคณะทำงานสอบสวน เรื่องอยู่ระหว่างเสนอตั้งคณะทำงานตามระเบียบ โดยจะมีนายตำรวจระดับรอง ผบช.ก. เข้ามาเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน คาดว่าจะใช้เวลาจัดตั้งไม่นาน ก่อนจะร่วมประชุมเพื่อขออนุญาตสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีต่อไป

รายงานแจ้งอีกว่า แม้ว่าคดีดังกล่าวจะมีผู้เกี่ยวข้องเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ แต่ทางกองปราบฯ เองในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบคดี ก็ไม่ได้หนักใจกับการทำคดีนี้ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ และตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.