ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ พร้อมปฏิบัติตาม หลังโดนจีนแบนบินเข้าประเทศ 7 วัน

0
98

ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ พร้อมปฏิบัติตาม หลังโดนจีนสั่งแบนบินเข้าประเทศ 7 วัน ยันมีมาตรการดูแลผู้โดยสารโดย เน้นย้ำความปลอดภัยสูงสุดเป็นอันดับแรก

วันที่ 16 ก.ค. สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เปิดเผยว่า ตามประกาศของกรมการบินพลเรือนประเทศจีน หรือ CAAC ว่าด้วยคำสั่งระงับการให้บริการชั่วคราว 7 วัน ตั้งเเต่วันที่ 20 ก.ค.2563 สำหรับสายการบิน กรณีตรวจพบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19

สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ขอชี้แจงว่า เที่ยวบินที่ให้บริการสู่ประเทศจีน ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานของกรมการบินพลเรือนจีน (CAAC) อย่างเคร่งครัด โดยเที่ยวบิน XJ 808 ดอนเมือง-เทียนจิน เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2563 เป็นเที่ยวบินที่ให้บริการเพื่อการอพยพขนส่งผู้โดยสารจีนกลับภูมิลำเนา โดยเป็นเที่ยวบินต่อเนื่องจาก XJ 325 กัวลาร์ลัมเปอร์-ดอนเมือง ซึ่งให้บริการในวันเดียวกัน และยืนยันไม่มีการอนุญาตให้ผู้โดยสารออกจากอากาศยานในระหว่างการจอดพักที่ประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

โดยเที่ยวบินผู้โดยสารทุกคน ผ่านการตรวจเช็กด้านสาธารณสุขตามมาตรฐานสากลเเละเป็นไปตามที่รัฐบาลท้องถิ่นกำหนด ตั้งเเต่ต้นทางที่ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงกัวลาร์ลัมเปอร์ โดยเฉพาะการตรวจสอบเอกสารรับรองทางการแพทย์ของผู้โดยสารทุกคน ซึ่งระบุผลยืนยันสถานะการตรวจโควิด-19 ของผู้โดยสารเป็นผลลบ

โดยเมื่อเที่ยวบินดังกล่าวเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เป็นการจอดพักเครื่องโดยผู้โดยสาร?ทั้งหมดไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจากเครื่อง หลังจากนั้นจึงออกเดินทางด้วยอากาศยานลำเดิม ต่อสู่ท่าอากาศยานนานาชาติเทียนจิน ประเทศจีน ภายใต้เที่ยวบินใหม่คือ XJ 808 ดอนเมือง-เทียนจิน ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดด้านสิทธิการบิน

เมื่อถึงท่าอากาศยานนานาชาติเทียนจิน ผู้โดยสารทุกคนได้เข้าสู่ขั้นตอนคัดกรองอีกครั้ง ตามนโยบายของหน่วยงานด้านสาธารณสุขท้องถิ่น ซึ่งมีผลยืนยันในภายหลังพบว่าผู้โดยสาร 5 คนมีผลตรวจพบโควิด-19 ซึ่งสายการบินให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานที่กำกับดูแลตามมาตรการที่กำหนด

สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ยืนยันในมาตรการดูแลผู้โดยสารโดยเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยสูงสุดเป็นอันดับแรกตามมาตรฐานสากล โดยเฉพาะด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการเเพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ยืนยันว่าผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าว ไม่มีการลงจากอากาศยานหรือเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยแต่อย่างใด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.