ศาลสั่งคุก 3 เดือน แรงงานเล่นโดมิโน ฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ริบเงิน 20 แม่ลูกอ่อนโดนด้วย 

0
119

ศาลสั่งคุก 3 เดือน แรงงานเล่นโดมิโน ฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ริบเงิน 20 แม่ลูกอ่อนโดนด้วย

วันที่ 30 มิ.ย. ไอลอว์ ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนของแรงงานข้ามชาติ ว่า เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563 ศาลแขวงชลบุรี รับฟ้องคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องจำเลยที่เป็นผู้ใช้แรงงานชาวพม่า 4 คน หนึ่งในนั้นเป็นหญิงที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด ส่วนอีกคนเป็นหญิงแม่ลูกอ่อน

ในคำฟ้อง ที่อัยการยื่นฟ้องด้วยวาจาระบุว่า เหตุคดีนี้เกิดขึ้นระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ซึ่งประกาศตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 (ไอลอว์ – ความจริง คือ ประกาศวันที่ 26 มีนาคม) ก่อนที่หลังจากนั้นจะมีการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่อยมา และในขณะเกิดเหตุมีการบังคับใช้ข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯมาตรา 9 ฉบับที่ 1 ที่กำหนดห้ามไม่ให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 เวลา 22.30 น. (ไอลอว์ – ซึ่งไม่ใช่เวลาเคอร์ฟิว) จำเลยทั้งสี่คนได้ร่วมกันทำความผิดต่อกฎหมาย กล่าวคือ จำเลยทั้งสี่ร่วมกันล้อมวงเล่นการพนันแต้มต่อ (โดมิโน) อันเป็นการชุมนุม ทำกิจกรรม และมั่วสุมกัน ณ บริเวณหอพักแห่งหนึ่ง ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี อันเป็นสถานที่แออัดเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โดยมิใช่การทำกิจกรรมภายในครอบครัวที่อยู่ในเคหสถานของตนเองหรือกิจกรรมของทางราชการ ซึ่งมีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลที่ปลอดภัย

จำเลยทั้งสี่ร่วมเล่นการพนัน ตามที่ระบุไว้ในบัญชี ก. อันดับ 7 ท้ายพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

พนักงานเจ้าหน้าที่จับจำเลยทั้งสี่ ได้พร้อมโดมิโน 29 ตัว เงินสด 20 บาท เสื่อน้ำมัน 1 ผืน อันเป็นทรัพย์สินที่จำเลยใช้เป็นเครื่องมืในการกระทำความผิด ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพ

ในคำฟ้องยังระบุในช่วงท้ายด้วยว่า ขณะนี้มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและเป็นอันตรายอย่างมากต่อชีวิตของผู้ได้รับเชื้อ การที่จำเลยมีเจตนาจงใจกระทำผิดคดีนี้โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบและไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม อันอาจส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป จึงขอให้ศาลได้ลงโทษจำเลยในสถานหนัก และไม่รอการลงโทษด้วย ในคำฟ้องยังขอให้ศาลริบของกลางและจ่ายเงินสินบนนำจับตามกฎหมายด้วย

ในวันเดียวกับที่รับฟ้อง ศาลพิพากษาว่า จำเลยทั้งสี่มีความผิดตามฟ้อง การกระทำของจำเลยทั้งสี่เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษฐานร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ห้ามมิให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด คงจำคุกคนละ 3 เดือน ฐานร่วมกันเล่นการพนันคงจำคุกคนละ 15 วัน รวมจำคุกคนละ 3 เดือน 15 วัน ให้ริบของกลาง

ทั้งนี้ ชาวพม่าที่ถูกจับกุมทั้งสี่คนถูกจับกุมและคุมขังที่สถานีตำรวจภูธรหนองขาม ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2563 จนกระทั่งถูกส่งตัวไปฟ้องและศาลพิพากษาในวันที่ 12 มิถุนายน 2563 โดยทั้งสี่คนรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาทุกชั้นของการดำเนินคดี หลังศาลพิพากษาองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือได้ช่วยยื่นขอประกันตัว ศาลให้ประกันตัวคนละ 10,000 บาท ซึ่งหลังจากนี้จะยื่นอุทธรณ์ต่อไป เพื่อขอให้ศาลอุทธรณ์ลงโทษสถานเบา

อ่าน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.