กทม.ประกาศคลายล็อกเพิ่ม 6 สถานที่ รับผ่อนปรนเฟส 5 เริ่ม 1 ก.ค.

0
55

กทม.ประกาศคลายล็อกเพิ่ม 6 สถานที่ รับผ่อนปรนเฟส 5 เริ่ม 1 ก.ค. ทั้งโรงเรียน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด โรงน้ำชา

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ศาลาว่าการกทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกทม. แถลงผลประชุมแถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ซึ่งมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานการประชุมว่า

วันนี้เป็นวันที่ 40 ในกรุงเทพฯ ไม่พบผู้ติดโควิด ถือเป็นข่าวดี แต่ยังต้องไม่ประมาท เพราะในต่างประเทศยังพบการระบาดในเฟสที่ 2 ซึ่งมาจาก 2 สถานที่ 1.สถานบริการ 2.โรงเรียน ซึ่งทั้ง 2 สถานที่ดังกล่าวจะมีการผ่อนปรนตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ดังนั้นการออกนโยบายด้านใดต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้ 2 กิจการดังกล่าวสามารถดำเนินต่อไปได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนข้อกำหนด รายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่ผ่อนปรนให้เปิดเพิ่มเติมระยะ 5 ต้องรอทางรัฐบาลประกาศออกมาก่อน เพราะทุกอย่างจะต้องทำให้สอดคล้องศบค.

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

โดยมีการผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 6 สถานที่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ประกอบด้วย

1.โรงเรียน สถาบันการศึกษา และมหาวิทยาลัยต่างๆ ให้เปิดได้ปกติตามมาตรการป้องกันที่กระทรวงศึกษาธิการและกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยต้องระมัดระวังอย่างใกล้ชิดใน 1 เดือนจากนี้

2.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ ให้เปิดได้ถึงเวลา 22.00 น.

3.สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานบันเทิง ให้มีการเว้นระยะห่าง มีระบบติดตามตัว จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการตามจำนวนโต๊ะ มีการเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ และผู้แสดงดนตรีบนเวที มีฉากกั้น และไม่ให้มีพื้นที่สำหรับเต้นโดยเฉพาะ การบริการลูกค้าไม่ให้มีผู้บริการนั่งโต๊ะลักษณะใกล้ชิด ซึ่งจะออกมาตรการรายละเอียดให้สอดคล้องตามข้อกำหนดที่ ศบค.จะออกมาในวันนี้

4.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ศูนย์อาหาร ภัตตาคาร และโรงแรม ขยายเวลาจำหน่ายสุราได้เพิ่มอีก 1 ชม.

5.ร้านเกมและร้านอินเตอร์เน็ต เปิดได้โดยจำกัดช่วงเวลา ตามกฎหมายเยาวชน และต้องทำความสะอาดทุก 2 ชม.

6.อาบอบนวด โรงน้ำชา ต้องมีการลงทะเบียนผ่านแอพ “ไทยชนะ”

ทั้งหมดเป็นหลักการคร่าวๆ ซึ่งเมื่อทาง ศบค.ออกมาตรการข้อกำหนดต่างๆแล้ว กทม.จะออกประกาศข้อกำหนดรายละเอียดที่ชัดเจนของแต่ละสถานที่ในวันนี้ต่อไป

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป กทม.พยายามให้นักเรียนไปเรียนที่โรงเรียนให้ได้มากที่สุด แต่จะมี 122 แห่งต้องเหลื่อมวันเรียน หรือสลับเวลาเรียนสำหรับเด็กโตบางส่วน โดยในช่วงเวลาอื่นที่ไม่ได้เรียนจะเรียนออนไลน์แทน โดยกทม.ได้ร่วมกับโรงเรียนดัง เช่น เตรียมอุดมศึกษา สวนกุหลาบ สาธิต มศว. ประสานมิตร บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) มหิดลวิทยานุสรณ์ ผลิตสื่อการสอน เพื่อทดแทนการเรียนในห้องเรียน นอกจากนี้ยังได้มีมาตรการเว้นระยะห่าง เหลื่อมเวลาเข้าเรียน พักรับประทานอาหาร และเลิกเรียน ด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.