รมว.ศธ.แจงแล้ว เลิกจ้าง 961 พนง. รับหนักใจ ชดเชยให้ 1-4 ล้านบาท

0
62

รมว.ศธ.แจงแล้ว เลิกจ้าง 961 พนง. รับหนักใจ ชดเชยให้ 1-4 ล้านบาท ยันเรื่องนี้ไม่ได้ง่ายต่อการตัดสินใจ อยากขอความเป็นธรรมกับผู้บริหาร

จากกรณีมีคำสั่งขององค์การค้าของสกสค. เรื่องเลิกจ้างพนักงานเจ้าหน้าที่องค์การค้าของสกสค. 961 คน โดยให้สิทธิประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนด ตามรายชื่อแนบท้ายคำสั่งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2563 เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลามากกว่า 15 ปี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 30 มิ.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกหนักใจ เพราะเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ตัดสินใจเรื่องดังกล่าว แต่กว่า 1 ปีที่ปฏิบัติหน้าที่รมว.ศึกษาธิการ ได้เห็นการทำงานในทุกหน่วยงานในศธ. ตนเน้นย้ำว่าทุกหน่วยงานในศธ. ต้องพร้อมปรับตัวได้ทันต่อสถานการณ์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

ขณะที่การใช้งบประมาณทุกบาททุกสตางค์ ต้องทำให้เกิดความคุ้มค่าในการขับเคลื่อน ซึ่งในส่วนของการเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ ตนทราบดีในเรื่องของความผูกพันในอดีตกับศธ. แต่องค์กรใดที่ขาดทุนทุกปี ปีละ 600-700 ล้านบาท ในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯ ก็ตัดสินใจพิจารณาตามความเหมาะสม

“ผมทราบดีว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนอาจมีความไม่สบายใจ แต่ก็ชดเชยตามกฎหมาย ได้รับเงินชดเชยอยู่ที่ 1-4 ล้านบาท โดยย้ำว่าการดำเนินการทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนขั้นตอนรายละเอียด เป็นการดำเนินการขององค์การค้ากฎหมาย ผมเองเข้าใจว่าในทุกองค์กร ว่าเรื่องนี้ไม่ได้ง่ายต่อการตัดสินใจ ส่วนที่มองว่าการเลิกจ้างครั้งนี้ไม่เป็นธรรมนั้น ผมอยากให้ความเป็นธรรมกับผู้บริหาร ซึ่งทำหน้าที่บริหารองค์การด้วยความปกติ เสนอข้อมูลมาให้บอร์ดตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล ไม่ได้ตัดสินใจด้วยความรู้สึก และไม่ได้ตัดสินใจด้วยความผูกพันอะไร วันนี้เราต้องทำให้องค์การค้าฯ อยู่รอดได้”นายณัฏฐพลกล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาองค์การค้าฯ มีพนักงานอยู่กว่า 1,035 พันคน เลิกจ้าง 961 คน ซึ่งจำนวนพนักงานที่เหลือได้ผ่านประเมินแล้วว่า เพียงพอต่อการขับเคลื่อนองค์กรและด้วยเทคโนโลยีที่มีปัจจุบัน ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้คนจำนวนมาก ตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงการทำงานเพื่อให้องค์การค้าฯ สามารถยืนอยู่ได้ ภายใต้การแข่งขันที่สูง และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันเป็นการปรับเพื่อรักษาองค์กรของสกสค. ส่วนการเซ็นสัญญาจ้างนายอดุลย์ บุสสา เป็นผู้อำนวยการองค์การค้าฯ นั้น อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.