ปลัดแม่ริมซัด ฌอน ไม่เคลียร์ ยันไม่เคยช่วยเหลือจนท. จี้เปิดบัญชีบริจาค

0
108

ปลัดแม่ริมซัด ฌอน ไม่เคลียร์ ยันถามเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ไม่มีใครได้รับความช่วยเหลือ ด้านทนายจี้โชว์บัญชีบริจาค ไม่เชื่อได้เงินบริจาค 8 แสน

ทัวร์ลงไม่หยุด สำหรับ “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ที่ถูกโซเชียลโจมตี จากคลิปวิดีโอกิจกรรมปลูกป่าที่จ.เชียงใหม่ ร่วมกับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองท่านหนึ่ง จนนำไปสู่มหกรรมขุดเรื่องเงินบริจาคดับไฟป่าที่โซเชียลจวกยับว่าใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยัน ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากฌอน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

รายการโหนกระแสวันที่ 30 มิ.ย. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ “ปลัดบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์” หรือ “ปลัดก้อง” ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย และปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ มาพร้อม “ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร” ประธานเครือข่ายรณณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

วันนี้บอกว่าจะไปแจ้งความ?
รณณรงค์ : “เบาๆ เดี๋ยวเขารู้”

เป็นผู้เสียหายเหรอ?
รณณรงค์ : “ผมไม่เชื่อว่าได้ 8 แปด ผมอยากให้ตร.ตรวจสอบว่าที่โพสต์ว่าได้ 8 แสน เป็นข้อมูลเท็จมั้ย”

บริจาคเงินให้เขาเหรอ?
รณณรงค์ : “โอนไป 10 บาท จะดูมั้ยล่ะ (หัวเราะ)”

ปลัดดูเรื่องไฟป่า?
ปลัด : “ร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วย ทุกภาคหน่วยราชการ ตามนโยบายผู้บังคับบัญชา เพราะปีนี้ไฟป่าค่อนข้างรุนแรง”

ไฟป่ารุนแรง มีหลายภาคส่วนช่วย ประเด็นคุณฌอน ที่ออกมาบอกว่าการระดมเงินช่วยเหลือ ติดต่อหน่วยงานภาครัฐมั้ย?
ปลัด : “ผมก็เพิ่งทราบจากข่าวที่ปรากฎว่าคุณฌอนขอรับบริจาค พอเราตรวจสอบสอบถามเพื่อนๆ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกฝ่าย ไฟป่าการแก้ไขปัญหามีหลายภาคส่วน กำลังสำคัญคือกำลังเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผมไปสอบถามที่รับผิดชอบ เขาบอกว่าไม่เคยมีการสนับสนุนจากคุณฌอน อย่างกรณีที่เกิด มีอำเภอเมือง แม่ริม ไปทางหางดงก็ไม่มี โดยเฉพาะเขตผมไม่มี คุยกันแล้วว่าไม่เคยได้รับจากคุณฌอน”

หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากที่ต้องสู้กับไฟป่า มีมั้ย?
ปลัด : “ไม่มี เจ้าหน้าที่ไม่เคยได้รับ ถามดูแล้วไม่มี เขาบอกรอบดอยสุเทพก็ต้องพื้นที่นี้ ถ้าพื้นที่อื่นคงไม่ใช่ เพราะเขาบอกคนเชียงใหม่กำลังจะตาย อ่านแล้วก็ตกใจ ผมว่าลงเกินไปนะ มันไม่ถึงขนาดนั้น เหมือนตลกตกใจหรือเปล่า ไฟไหม้เราก็ไปดับ ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ประเด็นคุณฌอนไม่เคยได้รับบริจาค แต่กรณีที่อ้างว่าเอาเครื่องมือไปให้เจ้าหน้าที่ ผมว่าไม่ถูกต้อง พอไปคุยแล้วไม่มี”

แต่เขาไปลงพื้นที่แล้วไปถ่ายรูปร่วมกับทีมไฟป่า?
ปลัด : “ที่ทราบมาน่าจะเป็นหน่วยดับไฟป่าภาคเหนือ รูปแรกไปก็ไม่ได้ไปมอบอะไร พอดีไปเจอกัน เจ้าหน้าที่บอกผมว่าเจอกันก็ขอถ่ายรูป ไม่ได้มีอะไรมาเกี่ยวข้อง ถ้าเขามาบริจาคต้องมีของมามอบให้”

ถามแล้วยืนยันว่าไม่มีของไปมอบให้?
ปลัด : “ไม่มีครับ ยืนยัน”

เขาไปเยี่ยมหรือยังไง?
ปลัด : “เขาไปไม่รู้เป็นอะไร เขาเจอเป็นดาราก็ขอถ่ายรูปด้วย”

คุณฌอนไม่ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยม?
ปลัด : “ไปเยี่ยมชมธรรมดาแต่ไม่ได้ไปช่วยอะไร ไปถ่ายรูปธรรมดาเพราะเขาเป็นดารา”

จริงๆ ในการไปรับบริจาคช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในเชียงใหม่หรือเจ้าหน้าที่แม่ริม เรื่องการสู้ไฟป่าต้องขออนุญาตก่อนหรือเปล่า?
ปลัด : “ถ้าช่วยผมว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าขอบริจาคต้องขออนุญาต การเปิดรับบริจาคเป็นกฎหมาย เกี่ยวกับความมั่นคง ความสงบ ไม่ใช่อยู่ๆ จะมาเปิดรับบริจาคได้ แต่การเปิดรับบริจาคคนอื่นไม่มีใครร้อง อันนี้มีการร้องเรียน”

กรณีคุณตูน บอดี้สแลมล่ะ?
ปลัด : “คุณตูนเขาขออนุญาต ไม่อยากไปพาดพิง เขามีใบอนุญาตให้มีการเรี่ยไร ก่อนขออนุญาตเขาต้องตรวจสอบคุณสมบัติครบมั้ย ไม่ใช่อยู่ๆ ไปขออนุญาตได้ อายุขนาดไหน มีประวัติอาชญากรรมหรือไม่ การเรี่ยไรเป็นยังไง จุดประสงค์ชัดเจน ขอเงินเท่าไหร่ เรี่ยไรเป็นยังไง มีหลักการว่าเงินที่ให้ ได้มาก็ต้องเอาขั้วให้เขา ไม่งั้นก็ผิดกฎหมาย”

พี่รณณรงค์ เรื่องนี้ถือว่าผิดมั้ย?
รณณรงค์ : “ต้องบอกอย่างหนึ่ง ถ้ากรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยเขามองว่าพรบ.ควบคุมการเรี่ยไร เข้ากรณีการรับบริจาคทางอินเตอร์เน็ต คุณฌอนถือว่าผิดนะ และผิดหลายมาตราด้วย”

การเรี่ยไรเงินบริจาค แล้วบอกจะเอาไปช่วย ความผิดเกิดแน่นอน?
รณณรงค์ : “นี่พูดเฉพาะพรบ.ควบคุมการเรี่ยไร ยังมีกฎหมายอื่นอีกนะ เช่น ประมวลกฎหมายอาญาเรื่องความผิดฐานฉ้อโกง กรณีรับบริจาคมาแล้วเอาไปหักเป็นค่าบูทโพสต์ ไปซื้อโฆษณาเฟซบุ๊กตัวเอง ไปซื้อของบริจาคที่ไม่เกี่ยวข้องกับการดับไฟป่า มันจะเป็นเรื่องฉ้อโกงประชาชนหรือเปล่า นอกจากนี้การไปโพสต์ในอินเตอร์เน็ตบอกว่าจะเอามาเพื่อทำอย่างนึง แต่เวลาทำจริง เอาไปทำอีกอย่าง เป็นการนำเข้าข้อมูลเท็จมั้ย ตามพรบ.คอมพิวเตอร์ คุณฌอนเสี่ยงมากจริงๆ ยิ่งออกมาชี้แจงยิ่งสงสาร มันผูกมัดตัวเองว่าเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือเปล่า ในพรบ.ควบคุมการเรี่ยไร มาตรา 13 14 15 เขากำหนดไว้เลยว่าถ้าบอกว่าเอาไปดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ คุณต้องเอาไปดับไฟป่าที่ดอยสุเทพเท่านั้น คุณจะไปซื้อของโควิด-19 หน้ากาก เจลล้างมือไม่ได้เลย ฝ่าฝืนคุก 6 เดือน ปรับ 500 ด้วยนะ”

จุดประสงค์เรี่ยไรคือเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า?
รณณรงคื : “เอาง่ายๆ เลยนะ เอาไปซื้อโฆษณาในเฟซบุ๊กตัวเอง ในโพสต์ที่ขอรับบริจาคก็ไม่ได้อธิบายไว้ว่าจะมีการหักค่าใช้จ่าย 2.5 แสน ถ้าคนบริจาครู้ เขาอาจไปจ่ายให้เจ้าหน้าที่โดยตรงก็ได้ เพราะไม่อยากถูกหักค่าใช้จ่าย”

เรื่องนี้มีผลอะไรกับเจ้าหน้าที่แม่ริม?
ปลัด : “จริงๆ ส่วนตัวผม เรามองว่าคนมาขอรับบริจาคจะเอาไปให้เจ้าหน้าที่เขา ก็น่าจะทำตามวัตถุประสงค์ เพราะเรื่องที่คุณพูดมันร้ายแรง คุณอ้างชาวบ้านกำลังเดือดร้อน แล้วคนบริจาคเงินมา คุณเอาเงินนี้ไปไม่ถูกวัตถุประสงค์ แล้วกรณีคุณอ้างว่าปวดหัวหมดแล้ว เจ้าหน้าที่เราทำงานปฏิบัติหน้าที่ตลอด ถ้าคุณเอาเงินมาแล้วรับบริจาคจริงๆ เอาไปช่วยตรงนี้จะแก้ไขได้เยอะ”

ปลัดไม่สบายใจเรื่องการเรี่ยไรเงินเข้าบัญชีตัวเอง?
ปลัด : “เวลาเห็นมีการเรี่ยไรเราก็ไม่สบายใจอยู่แล้ว ถ้าทำไม่ถูกต้อง ที่สำคัญต้องเอาสลิปให้เขา บริจาคเท่าไหร่ มันมีโทษจำคุกด้วยนะ”

คุณฌอนบอกว่ามีการโพสต์ 3 ข้อ ข้อ 2 โพสต์บอกว่ามีการจ่ายค่าใช้จ่ายให้ทางเฟซบุ๊ก 254,516 บาท เพื่อกระจ่ายข่าวไปทั่วประเทศ?
รณณรงค์ : “คนโซเชียลที่เอาทัวร์ไปลง ก็ติดใจเรื่องนี้ 2.5 แสนทำไมต้องจ่าย ในเมื่อสามารถเอาเงินไปช่วยเจ้าหน้าที่ได้ง่ายกว่า แล้วในโพสต์ก็ไม่ได้บอกว่าจะเอาไปจ่ายเป็นค่าซื้อการตลาดแบบนี้”

เรื่องการลงพื้นที่บริจาคกำลังทรัพย์ช่วยเหลือเร่งด่วน ส่งทีมงานไปเป็นอาสาสมัครร่วมกับจิตอาสาในพื้นที่รอบเชียงใหม่ วัดผาลาด มีมั้ย เป็นไปได้มั้ยเขาอาจมีลงไป?
ปลัด : “เขาอาจเอาไปให้ส่วนตัว แต่เราไม่ทราบ เราไม่ได้รับรายงาน และจากการสอบถามไม่มีเลยครับ”

ส่งอาสาสมัครไปบริจาคเจลล้างมือ หน้ากาก ในช่วงโควิด-19 เป็นช่วงรักษาระยะห่างทางสังคม ไม่มีการเก็บภาพใดๆ ใบเสร็จการซื้ออุปกรณ์อยู่ในรูป ส่งตัวแทนบริจาคสิ่งของตามรพ. และหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ ที่ขอความอนุเคราะห์มาเป็นลายลักษณ์อักษร 621,225 บาท มีการบริจาคด้วยเงินส่วนตัว เขาบอกว่าเป็นผู้ขาดแคลนในเชียงใหม่ เจอสองวิกฤตในคราวเดียวกัน 1 แสนบาท?
รณณรงค์ : “แล้วเกี่ยวอะไรกับดับไฟป่า อันนี้มันโควิด-19 ไม่ใช่เหรอ นี่มันดับไฟป่าไม่ควรเอาอย่างอื่นมาปนกัน ไม่งั้นคนบริจาคเขาสับสน”

29 เม.ย. แจกอาหารให้ชาวเชียงใหม่ 3 หมื่นบาท?
รณณรงค์ : “แล้วเกี่ยวอะไรกับดับไฟป่า ซื้อให้เจ้าหน้าที่กินในป่าหรือไง ต้องมีคำตอบ มีเหตุผลอธิบายได้ ไม่เห็นเขียนในโพสต์ว่าจะเอาไปทำคลิปเลย ถ้าเขียนไว้คนอาจไม่บริจาคเยอะขนาดนี้ก็ได้”

เอกสารที่เขานำมาชี้แจงเป็นบิลเงินสด?
รณณรงค์ : “รับบริจาคมันต้องเอาสเตทเมนต์มาโชว์ ยิ่งเข้าบัญชีส่วนตัวเพื่อความกระจ่าง อันนี้ไม่ได้อยากไปยุ่งเรื่องชาวบ้านนะ แต่พรบ.ควบคุมการเรี่ยไร เขาบอกไว้เลยว่าคุณต้องแจกแจงรายรับรายจ่าย ไม่งั้นเดี๋ยวทางมหาดไทยเขาจะดำเนินคดี ข้อหาไม่ยอมแจกแจงรายรับรายจ่ายว่ามีเท่าไหร่กันแน่”

จากข้อมูล มีการเปิดรับบริจาค 30 มี.ค.ปี 63 ถึง 1 พ.ค. ปี 63 ประมาณเดือนนึง ได้ 8 แสนกว่าบาทเป็นไปได้มั้ย?
รณณรงค์ : “เป็นไปได้ยากนะ เพจระดับหลัก 4 ล้านได้แค่นั้น ผมไม่ค่อยเชื่อ ด้วยความที่คนสงสัย ก็อยากให้เอาสเตทเมนต์มาโชว์ จะได้จบ โอเค ถ้าศักยภาพเพจ 4 ล้านได้ 8 แสน ก็แยกย้ายกัน ทัวร์ก็ไม่ต้องลงต่อ”

สามารถตรวจสอบได้มั้ย?
รณณรงค์ : “ผมไม่รู้ตรวจสอบได้มั้ย แต่ ณ วันนี้ยังโอนเงินเข้าบัญชีคุณฌอนได้ หมายความว่าไง”

คุณโอนไปแล้ว?
รณณรงค์ : “โอนไปแล้ว ผมโอนหลังเขาปิดรับบริจาคแล้วยังโอนได้อยู่ แล้วโพสต์ก็ยังอยู่”

คุณโอนเท่าไหร่?
รณณรงค์ : “10 บาท มีเท่านี้ครับ ช่วยดับไฟป่า ตั้งใจมาก”

สรุปบัญชีนี้ยังโอนได้อยู่?
รณณรงค์ : “ใช่ นี่คือปัญหา แสดงว่าการเปิดรับบริจาคมันไม่ได้ปิดไงครับ”

วันนี้คุณฌอนต้องทำยังไง?
รณณรงค์ : “ก็อยากให้เอาสเตทเมนต์มาโชว์ ว่าอันไหนส่วนตัว อันไหนส่วนรวม แค่นี้เอง มันยากอะไรนักหนา คนอื่นเขายังทำได้เลย ตอนนี้คนตั้งคำถามเรื่องความสุจริต โปร่งใส คุณฌอนทำเพื่อสังคมเป็นสิ่งที่คนยกย่องอยู่แล้ว แค่บอกเพิ่มอีกหน่อยว่ามันมาเท่าไหร่แน่ และจ่ายค่าอะไรบ้าง ถ้ามีประชาชนบอกว่าที่ไปจ่ายค่าซื้อโพสต์ 2.5 แสน แล้วเขาไม่โอเคกับการเอาเงินบริจาคไปทำ คุณฌอนเอาเงินส่วนตัวไปจ่ายเพิ่มเองก็ได้ จะได้ลงสวยๆ”

มีการติดต่อคุณฌอนและแฟนคุณฌอน แกบอกว่าขอรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดก่อนแล้วจะขอพูดทีเดียว?
รณณรงค์ : “ผมคิดว่าสเตทเมนต์มันหนามาก ก็ต้องให้เวลาธนาคาร แต่จุดนึงก็ต้องโชว์สเตทเมนต์อยู่ดี โชว์เร็วคนก็ไม่โจมตีคุณฌอน โชว์ช้าคนยิ่งด่าไปเรื่อยๆ ไม่เกิดผลดีเลยนะ”

ในมุมคุณวรรณสิงห์ได้ 1 วันได้ 3 ล้าน คนตาม 4 แสน แต่คุณฌอน 1 เดือน คนตาม 4 ล้านได้ 8 แสน ตัวเลขกับคนติดตามมันดูเหลื่อมล้ำกัน?
รณณรงค์ : “ยอดแชร์โพสต์นั้นหลายหมื่นแชร์ แล้วมันห่างกันเยอะ คนก็สงสัย แค่โชว์สเตทเมนต์ง่ายๆ”

ทางภาครัฐจะแจ้งความดำเนินคดีมั้ย?
ปลัด : “ต้องดูที่เขาดำเนินการที่ไหน เห็นเขาบอกกรณีนี้ทางอำเภอเมืองกำลังตรวจสอบ เพราะเขาบอกว่าช่วยรอบๆ ดอยสุเทพ ที่ลงมามันไม่โปร่งใสหลายอย่าง ตอนแรกเขาลงบัญชีกองทุน แล้วบอกว่าผู้ใหญ่ให้เปลี่ยนมาเป็นบัญชีคุณฌอน”

เขาบอกตอนแรกมีผู้ใหญ่แนะนำให้เปลี่ยนที่บริจาคเป็นเลขบัญชีคุณฌอน แล้วไปช่วยซื้อเอง?
ปลัด : “แล้วข้างล่างที่บอกว่าไม่ต้องโชว์สลิป โอนสลิปมาไม่ต้องโชว์ ผมว่ามันไม่ถูก”

รณณรงค์ : “ผมว่ามันมีความผิดปกติบางอย่างแหละ ต้องรีบอธิบายนะ ช่วงบ่ายนี้จะไปให้ตร.สอบสวนว่านำเข้าข้อมูลเท็จหรือเปล่า อยากรู้ว่าใช่ตัวเลขนี้มัย ถ้าตรงก็จบ ถ้าไม่ตรงเขาก็จบเหมือนกัน มีสองจบจะจบแบบไหน”

โทษไปถึงขั้นไหน?
รณณรงค์ : “อันนี้น่าเป็นห่วงคุณฌอน เพราะมีผู้บริจาคทั่วประเทศ ต่างกรรมต่างวาระ”

คนโอนเงินให้คุณฌอนแล้วรู้สึกว่าคุณฌอนเอาเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เขาสามารถไปแจ้งความได้?
รณณรงค์ : “แจ้งความได้ เป็นผู้เสียหาย แล้วคดีนี้อายุความ 10 ปี ไม่ใช่ 3 เดือนจบสบายนะ เป็นห่วงจริงๆ”

งานงอก?
รณณรงค์ : “ครับ ผมเชื่อว่าคุณฌอนตั้งใจดีในการช่วยประเทศชาติ แต่พอมันมา ขั้นตอนก็ต้องถูกด้วย”

มุมปลัด และเจ้าหน้าที่ที่ช่วยไฟป่าเขาพูดเรื่องนี้กันยังไง?
ปลัด : “จริงๆ จะมีคนมาช่วยเหลือเรา เราก็ดีใจ เพราะเจ้าหน้าที่เขาขาดแคลนต้องยอมรับเพราะต้องปฏิบัติ 24 ชม. แต่กรณีที่มาอ้างว่าจะช่วยเจ้าหน้าที่แต่ไม่ได้ดำเนินการ เป็นการซ้ำเติมพวกเราด้วยซ้ำไป”

ถ้าคุณฌอนเขาบอกว่าเขามาช่วย แต่ไม่ได้มาช่วยตรงจุดของท่าน?
ปลัด : “(หัวเราะ) แล้วจุดไหนล่ะครับ”

เขาบอกวัดผาลาด?
ปลัด : “ถ้าเขาช่วยก็ดี แต่เจ้าหน้าที่เราไม่เคยได้รับ แต่ที่ออกมาชี้แจงเพราะคุณบอกว่าเอามาช่วยเจ้าหน้าที่ แต่เราเช็กในพื้นที่รอบดอยสุเทพแล้ว ไม่มีใครได้ แล้วเงินจำนวนมา 8-9 แสน ถ้าเอามาซื้อของจะเป็นประโยชน์ ก็แสดงมาสิครับ นี่ยังไม่มีใครช่วย”

รู้จักเขามั้ย?
ปลัด : “เพิ่งทราบตอนเป็นข่าวนี่แหละครับ ส่วนจะแจ้งความมั้ยต้องดูก่อนว่าเป็นผู้เสียหายหรือเปล่า ถ้าในพื้นที่ผมก็ถูกดำเนินคดีแล้ว”

เคยลงเรียนคอร์สคุณฌอนจริงมั้ย?
รณณรงค์ : “จริง ไปเรียนทำสื่อ เสียเป็นหมื่น ไม่ได้ไปเรียนให้รวย”

ได้อะไรมั้ย?
รณณรงค์ : “ได้บ้างไม่ได้บ้าง ช่วยกันตรวจสอบสังคมครับ”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.