แฉภาพเบื้องหลัง ฌอน ร่วมปลูกป่าบิ๊กป้อม ไถที่จนเตียน ข้องใจความคุ้มค่า!

0
152

จากดราม่าร้อนแรงในโลกออนไลน์ หลังจาก “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดังในโลกออนไลน์ ได้โพสต์คลิปชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่เข้าร่วมกิจกรรมปลูกป่าด้วยกัน ว่า เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก พร้อมตำหนิสื่อนั้น

ล่าสุด นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางสังคมและการเมือง โพสต์ภาพต้นไม้ที่ ฌอน และ บิ๊กป้อม ได้ปลูกร่วมกัน ซึ่งพบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวถูกไถจนเตียนโล่ง พร้อมตั้งคำถามถึงการดูแล การลงทุนที่เสียไป เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าของกิจกรรมดังกล่าว

โดยโพสต์ระบุว่า “นี่คือภาพการปลูกป่าที่ฌอนและพลเอกประวิตรไปปลูก จะสังเกตว่า พื้นที่ไถ่เรียบจนไม่เหลือต้นไม้สักต้น จะด้วยเพื่อให้ดูว่ามันไม่มีต้นไม้จึงต้องมาปลูกหรือจะเพื่อให้มันดูเป็นระเบียบ เวลาปลูกต้นไม้แล้วถ่ายรูปแล้วมันดูชัดเจนว่า ต้นไม้ต้นเล็กๆที่ไปปลุกนั้นคือความหวังที่มันจะเกิดเป็นป่าในอนาคต

ประวิตรยังมีอึ้ง เมื่อรู้กระแสดราม่า ‘ฌอน บูรณะหิรัญ’

“ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่รู้” บิ๊กป้อมยังมีอึ้ง เมื่อรู้กระแสดราม่า ‘ฌอน บูรณะหิรัญ’ อวยว่าเป็นคนน่ารักจนโดนแบน ยอดฟอลลดวูบเป็นล้าน! #ฌอนบูรณะหิรัญ #บิ๊กป้อมไม่รู้

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2020

เมื่อก่อนตอนมีโครงการปลูกป่าหลายล้านไร่ มีปัญหากับชาวบ้านมากเพราะ จนท ที่มาปลูกป่า เข้าไปทำลายป่าที่พวกเขาเรียกว่าป่าเสื่อมโทรม แต่จริงๆ มันมีต้นไม้ขึ้นอยู่อย่างไม่เป็นระเบียบ และรอเวลาในการฟื้นฟูตนเองตามธรรมชาติ ก็โดยการ Clear Cut แบบนี้ เอาจริงๆ ต้นไม้ที่ลงไปปลูกไม่ง่ายเลยที่มันจะรอดหากไม่มีการดูแล

คิดถึงเราไปซื้อต้นไม้มาไว้ที่บ้านแล้วไม่มีคนคอยรดน้ำดูแลจะรอดได้อย่างไร แม้จะฝากฟ้ารอฝนมาช่วยรดน้ำ แต่ก็มีช่วงที่ฝนขาดช่วง ดังนั้นการปลูกต้นไม้ใด้รอดในป่าเป็นความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน แทนที่จะปล่อยให้ธรรมชาติฟื้นฟูตนเองและเราช่วยเสริมเล็กๆน้อยๆเท่าที่จำเป็น

แล้วดูต้นทุนในการดำเนินการ การไถ่ที่ดิน โครงเหล็กที่เอามารั้ว ไม่รู้ทำไปทำไม และที่สำคัญ การปลุกต้นไม้เรียงแถวแบบทหารนี้ มันไม่ใช่ป่า มันเป็นการทำไร่ชนิดหนึ่ง สังคมเราพูดเรื่องการปลูกป่ามาตั้งนมนาน แต่เราทำได้แค่ปลูกต้นไม้ ซึ่งสุดท้ายก็ปลูกไม่รอดอยู่ดี”

นี่คือภาพการปลูกป่าที่ฌอนและพลเอกประวิตรไปปลูก จะสังเกตว่า พื้นที่ไถ่เรียบจนไม่เหลือต้นไม้สักต้น…

โพสต์โดย สมบัติ บุญงามอนงค์ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2020

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.