ภาพประวัติศาสตร์! หนุ่มเล่าสตอรี่ อาคารบอมเบย์เบอร์มา กับคุณตา

0
1259

ภาพประวัติศาสตร์! หนุ่มเล่าสตอรี่ อาคารบอมเบย์เบอร์มา กับคุณตา

จากกรณีการรื้ออาคารประวัติศาสตร์ “บอมเบย์เบอร์มา” อายุมากกว่า 100 ปี ภายในสวนรุกขชาติเชตวัน จ.แพร่ แม้ว่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะออกมาชี้แจง และขอโทษชาวแพร่ต่อการรื้อถอนโดยขาดการชี้แจงนั้น

ล่าสุดมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Hirankrit Pattaraboriboonkul ได้มาแชร์เรื่องเล่าเกี่ยวกับอาคาร บอมเบย์เบอร์มา และเผยแพร่อัลบั้มรูปภาพ พร้อมระบุว่าคุณปู่ทวดของผู้โพสต์ชื่ C.C. Wedderburn, Bombay Burma เคยทำงานให้กับ บริษัทบอมเบย์เบอร์มา สาขาเชียงใหม่

ผู้โพสต์ระบุต่อว่า ทุกครั้งที่ได้ยินคำว่า “บอมเบย์เบอร์มา” เขาเชื่อว่าลูกหลานทุกคนของครอบครัวจะรำลึกถึงเรื่องเล่าคุณปู่ทวด บุคคลที่เหมือนกับเป็นแค่เพียงเรื่องเล่าแฟนตาซี แต่ในวันที่โตขึ้น เขาจึงรู้ว่ามันเป็นเรื่องจริง

คุณปู่ทวดจะพบรักกับ “ย่าปา” พิมพา รอดกระแส สาวเชียงใหม่ในสมัยนั้น และทั้งคู่ได้มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน ชื่อเด็กชาย C.C. William Wedderburn ซึ่งก็คือคุณตาของเขา

 

ภาพ : Hirankrit Pattaraboriboonkul

 

ก่อนที่สงครามโลกครั้งที่ 2 จะเริ่ม อังกฤษเรียกตัวให้ชาวอังกฤษในสยามเดินทางกลับประเทศเพื่อความปลอดภัย ตอนนั้นคุณตายังแบเบาะ แต่แม่เล่าว่าคุณปู่ทวดกลับมาหาย่าปาอีกครั้ง แต่ย่าปาไม่กล้าไปเจอ หลังย่าปาตัดสินใจมีสามีใหม่

ส่วนคุณตาเติบโตมา ก่อนเข้าเรียนที่ โรงเรียนปรินส์รอแยลส์ ย้ายไปมงฟอร์ต จากนั้นได้มาเรียนต่อที่อัสสัมชัญบางรัก หลังจบ ม.7-ม.8 ได้สอบเข้ารับราชการที่กรมสรรพากร และเปลี่ยนชื่อเป็น นายสมบูรณ์ สมิทธิกุล

คุณตาเป็นคนรักความถูกต้อง จึงขอโอนย้ายไปทำงานที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออกจากราชการในวัย 55 ปี คือ หัวหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน จ.เชียงใหม่ แม่ใช้คำว่า “หัวหน้าภาค” น่าจะหมายถึง หัวหน้าระดับภูมิภาค

 

ภาพ : Hirankrit Pattaraboriboonkul

 

ผู้เขียนถามแม่ว่า คุณตาเคยตามหาพ่อหรือไม่ แม่บอกว่าเขาเคยเขียนจดหมาย และขอความช่วยเหลือจากสถานกงศุลอังกฤษในเชียงใหม่ แต่ก็ไร้วี่แวว หลังจากลาออกจากราชการ คุณตาได้ไปทำงานเป็นผู้จัดการสโมสรยิมคานา ที่เดียวกับที่ ๆ พ่อของเขาเคยมีช่วงของชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขที่นี่

** ส่วนใครต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม หรือประวัติความเป็นมาของ อาคารบอมเบย์เบอร์มา อย่างละเอียดนั้น สามารถอ่านเรื่องราวน่ารัก ๆ ฉบับเต็มต่อได้ที่เฟซบุ๊ก Hirankrit Pattaraboriboonkul ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ได้เลย

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.