วรวัจน์ จี้ 3 หน่วยรับผิดชอบ ปมทุบอาคารเก่า 120 ปี ชี้ทำลายโบราณสถาน

0
146

วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตส.ส.แพร่ จี้ 3 หน่วยรับผิดชอบ ปมทุบอาคารบอมเบย์เบอร์มา เก่าแก่ 120 ปี ชี้ทำลายโบราณสถาน ใช้งบประมาณมิชอบ

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะอดีตส.ส.แพร่ กล่าวถึงกรณีการทุบอาคารบอมเบย์เบอร์มา อายุ 120 ปีที่จ.แพร่ ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เรื่องนี้เป็นความมักง่ายของส่วนราชการที่เข้าไปใช้พื้นที่ โดยอ้างใช้งบบูรณาการการดำเนินงานร่วมกับจ.แพร่ หน่วยงานในจังหวัดและท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองแพร่อย่างต่อเนื่อง โดยผู้เสนอโครงการคือ นางกัญญารัตน์ ท่วมไธสง นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนท่องเที่ยวและกีฬา จ.แพร่ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ผู้เห็นชอบโครงการ คือนายโชคดี อมรวัฒน์ รองผวจ.แพร่ กระทรวงมหาดไทยผู้อนุมัติโครงการ คือ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผวจ.แพร่ ซึ่งพื้นที่ที่อาคารตั้งอยู่เป็นของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 แพร่ ดูแลโดยนายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

กล่าวง่ายๆ คือผู้ดูแลสถานที่คือกระทรวงทรัพย์ฯ เห็นว่าอาคารที่ดูแลอยู่เก่า ใช้ประโยชน์เป็นสำนักงานไม่สะดวก ก็เลยอยากได้ที่ทำงานใหม่ เลยแอบแฝงเจตนาโดยร่วมมือกับท่องเที่ยวอ้างคำว่า ท่องเที่ยว ขอใช้งบผู้ว่าฯ เริ่มตั้งแต่ปี 60 เสนอใช้งบประมาณในปี 63 รองผู้ว่าฯ ก็ผ่านเรื่องให้ผู้ว่าฯ เซ็นอนุมัติ ดังนั้นตอนนี้เรามาตามหาคนรับผิดชอบว่าจะรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร จะดำเนินการอย่างไร มีกฎกติกาอย่างไรในการใช้พื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ เพราะเรื่องนี้ผิดทั้งในกรณีทำลายโบราณสถาน การใช้งบประมาณโดยมิชอบ เพราะมีการตั้งงบฯ มิชอบ

ซึ่งตนในฐานะเป็นกมธ.งบฯ ปี 63 ก็ถูกหลอกลวงด้วย กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้ง 3 กระทรวงต้องรับผิดชอบ และต้องตอบคำถามกับสังคมให้ชัดว่าจะดำเนินการอย่างไร ผู้ว่าฯ จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้เลย

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า ยังมีอาคารโบราณสถานเก่าแก่ ที่อยู่ในมือส่วนราชการอีกหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ไม้สักแพร่ ภายในบริเวณโรงเรียนป่าไม้แพร่ กำแพงเมืองรูปหอยสังข์ แห่งเดียวของโลก
ส่วนใหญ่จะอยู่ในมือของกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยฯ บางส่วนอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย สำหรับคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ โชคดีที่ดูแลโดยอบจ.แพร่ มีคนท้องถิ่นเป็นผู้ดูแล เลยยังสวยงามเป็นมิ่งขวัญให้คนไทยและคนแพร่ชื่นชมต่อไป แต่อาคารโบราณอีกจำนวนมากที่ถูกยึดอยู่ในมือส่วนราชการ จะทำอย่างไรให้อยู่รอดปลอดภัย

อ่านข่าว ลูกสาว ขุนวนารักษ์ดำรง เล่าชีวิต ในบ้านโบราณร้อยปี เมืองแพร่ ที่โดนทุบ

อ่านข่าว อดีตบิ๊ก ทส. จวกยับคนสั่งทุบ อาคารร้อยปี ชี้คุณค่ามากมาย สร้างใหม่ไม่เหมือนเดิม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.